Rong kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh

Ngày : 25/08/2017

Mục lục

Đối với phụ nữ tiền mãn kinh, rong kinh là bệnh nguy hiểm nhưng rất dễ gặp phải nếu chị em không biết cách phòng tránh. Dưới đây là một số chia sẻ hữu ích về bệnh rong kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Dấu hiệu của rong kinh
Nếu như bình thường, kinh nguyệt của chị em phụ nữ mỗi khi đến kì là từ 3 đến 5 ngày, thì khi bị rong kinh, ngày “đèn đỏ” sẽ kéo dài quá 1 tuần. Đặc biệt, lượng kinh nguyệt cũng ra nhiều hơn và đôi khi xuất hiện những cục máu đông lớn. Điều này thực sự gây mệt mỏi, khó chịu cho chị em khi phải mất một lượng máu khá nhiều.

Bên cạnh đó, rong kinh cũng có thể là triệu chứng của các căn bệnh nguy hiểm khác đối với phụ nữ tiền mãn kinh như: u xơ tử cung, bệnh lí về buồng trứng,...

Xem thêm: Bệnh mỡ máu cao ở phụ nữ trung niên nguy hiểm thế nào

Nguyên nhân
Khi bước vào tuổi ngoài 40, nội tiết tố nữ suy giảm, dẫn đến việc mất cân bằng nội tiết tố estrogen và progesteron. Đây là 2 nội tiết tố quan trọng và có vai trò quyết định đối với việc rụng trứng, có kinh nguyệt và mang thai của chị em phụ nữ. Bởi vậy, khi estrogen tăng nhiều hơn nhưng progesteron lại tiết ra ít hơn dẫn đến nội mạc tử cung dày lên và bong ra, là nguyên nhân của hiện tượng rong kinh.
Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân khác cũng dẫn đến rong kinh. Đó là do bạn mắc các bệnh về tử cung, buồng trứng, rối loạn quá trình sinh trứng và rụng trứng. Rong kinh cũng có thể là hậu quả của việc uống thuốc tránh thai hay đặt vòng tránh thai không đúng cách.

Hậu quả nghiêm trọng
Rong kinh kéo dài gây thiếu máu ở chị em phụ nữ. Khi thiếu máu, chị em sẽ gặp các dấu hiệu như chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, thiếu sức,... và nguy hiểm hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng của các chị em nếu bị mất máu quá nhiều.
Một hội chứng nhiễm trùng mà nhiều chị em gặp phải khi bị rong kinh chính là toxic shock syndrome, nếu để tampon thời gian quá lâu trong âm đạo. Biểu hiện của nó là huyết áp thấp, sốt cao, tiêu chảy,...
Đặc biệt, rong kinh có thể gây viêm nhiễm phụ khoa dẫn đến vô sinh. Vì khi mất máu, cơ thể phụ nữ cũng yếu hơn, sức đề kháng chống lại các vi khuẩn suy giảm.

Cách phòng tránh
An toàn nhất phụ nữ nên đi khám sức khỏe định kì và đi khám phụ khoa khi có dấu hiệu bất thường.

Khi có biểu hiện kinh nguyệt ra nhiều và chu kì bị kéo dài hơn bình thường, chị em nên đến bệnh viện khám sớm để tránh tình trạng nặng hơn.
Trong những ngày có kinh nguyệt, chị em nên tránh vận động nặng hay tập thể dục thể thao như ngày thường, chỉ nên vận động nhẹ nhàng, nên nghỉ ngơi và bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể.