Các biểu hiện thiếu Estrogen nội tiết tố nữ

Ngày : 29/07/2017

Mục lục

Estrogen là một loại hoocmon đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể phái nữ. Tuy nhiên, từ tuổi 35 trở đi, đặc biệt là phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh thì các triệu chứng suy giảm Estrogen diễn ra càng nghiêm trọng. Tuy nhiên, dấu hiệu suy giảm Estrogen cũng có thể xuất hiện ở cả phụ nữ trẻ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến suy giảm nội tiết tố nữ Estrogen:

1. Các triệu chứng suy giảm Estrogen
- Đối với phụ nữ dưới 40 tuổi, khi bị suy giảm Estrogen sẽ có dấu hiệu mãn kinh sớm, cơ thể cảm thấy nóng bức, đổ mồ hôi và thường xuyên mệt mỏi.

- Phụ nữ dưới 35 tuổi bị suy giảm Estrogen sẽ mắc chứng hay quên, mất ngủ, giảm ham muốn tình dục. Vào thời kì “đèn đỏ” sẽ gặp những cơn đau dữ dội, âm đạo bị khô rát, kinh nguyệt không đều, thời gian đến kinh chậm.
 
Image result for suy giảm Estrogen
Xem thêm: Nên ăn gì để tăng hooc môn nữ?

- Đối với trường hợp thiếu hụt Estrogen trầm trọng có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng bàng quang, đau đầu, rối loạn tâm lỹ, suy nghĩ tiêu cực, loãng xương,… và tỉ lệ thụ thai kém.

2. Nguyên nhân suy giảm Estrogen
- Bệnh di truyền: Suy giảm Estrogen có thể là do yếu tố di truyền, đặc biệt là hội chứng Turner khiến cho việc phát triển chiều cao bị hạn chế, và ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng.
- Tuổi tác: Tuổi tác càng cao thì hiện tượng suy giảm Estrogen càng nghiêm trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh.

- Nguyên nhân khác: Ngoài 2 lý do trên thì việc vận động quá mức, ăn uống, nghỉ ngơi bất hợp lý cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến suy giảm Estrogen.

3. Bổ sung Estrogen bằng cách nào?
Để bổ sung Estrogen cho cơ thể có nhiều cách: bổ sung bằng thực phẩm, bổ sung bằng hoocmon thay thế.

- Thực phẩm: Trong tự nhiên, có rất nhiều loại thực phẩm giàu Estrogen như: đậu nành, mè, hạt lanh, củ mài,… Việc bổ sung Estrogen cho cơ thể thông qua thực phẩm có ưu điểm là an toàn và ít tốn kém, tuy nhiên thời gian hấp thu và kết quả mang lại chậm.
Image result for thực phẩm bổ sung estrogen

- Thuốc tránh thai: Sử dụng thuốc tránh thai có thể giúp bạn bổ sung lượng Estrogen cho cơ thể, làm đẹp da và điều hòa kinh nguyệt. Tuy nhiên, sử dụng thuốc tránh thai nhiều và trong thời gian dài có thể dẫn đến vô sinh.

- Thực phẩm chức năng: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung Estrogen nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi lựa chọn các thực phẩm chức năng bạn cần chọn mua tại các địa chỉ uy tín để tránh mua phải thực phẩm kém chất lượng.